Sự khác biệt giữa Wi-Fi 2.4GHz và Wi-FI 5GHz là gì?

Sự khác biệt giữa Wi-Fi 2.4GHz và Wi-Fi 5GHz là gì? Đây là thắc mắc chung của nhiều người dùng khi nhìn thấy chữ 2.4GHz hoặc 5GHz ở cưới tên mạng Wifi khi cài đặt bộ Router, bộ phủ sóng Wifi. Vậy giữa 2 con số này có gì khác nhau? Wifi 2.4GHz là gì? Wifi 5GHz là gì? Để hiểu rõ sự khác nhau giữa 2 loại Wi-Fi này thì mời bạn hãy dành chút thời gian cùng My Viettel khám phá nội dung bài viết sau đây nhé!

Sự khác biệt giữa Wi-Fi 2.4GHz và Wi-Fi 5GHz là gì?

So sánh băng tần Wifi 2.4GHz và Wifi 5GHz

Wifi 2.4GHz và Wifi 5GHz là gì?

Hiểu một cách đơn giản, 2.4GHz và 5GHz là thuật ngữ chuyên ngành để đề cập đến dải tần số phát sóng Wifi, nó được xem là khoảng tần số mà chúng có thể thu và phát được tín hiệu. Dựa vào các mức tần số này, nhà sản xuất thiết bị viễn thông sẽ đưa ra sản phẩm thu phát sóng Wifi tương ứng khác nhau.

Hầu hết, các thiết bị không dây nói chung hay Wifi nói riêng đang được sử dụng phổ biến hiện nay được kết nối với dải băng tần 2.4GHz.

Tuy nhiên, gần đây nhất Google đã cung cấp Google Ethernet cho Chromecast của mình, họ nhận thấy rằng bằng tần 2.4GHz còn có nhiều hạn chế về mặt gây nhiễu và thường xuyên bị ngắt kết nối tự động khi trong môi trường không lý tưởng. Để cải thiện vấn đề này, Google đã bán dongle Ethernet giá 15USD hỗ trợ cắm Chromecast trực tiếp với người dùng, song song đó bản Chromecast được cập nhật mới sẽ cho phép người dùng truy cập tới những kết nối không dây với dải băng tần tốc độ cao 5GHz.

Sự khác biệt giữa Wi-Fi 2.4GHz và Wi-fi 5GHz là gì?

Wifi 5GHz nhanh hơn nhưng vùng phủ sóng kém

Wifi 5GHz sử dụng tần số cao hơn nên việc truyền tải dữ liệu được cải thiện khá đáng kể. Xét theo điều kiện lý tưởng, Wifi băng tần 2.4GHz có thể hỗ trợ tốc độ đạt 450 Mbps hoặc lên đến 600 Mbps. Trong khi đó, Wifi 5GHz ở điều kiện lý tưởng có thể hỗ trợ tốc độ đạt đến Gigabit (tốc độ sẽ tùy vào router đang dùng)

Thế nhưng, vùng phủ sóng của Wifi dùng băng tần 5GHz khá kém. Theo con số đo đạt được, Wifi 5GHz cung cấp trải tốc độ lý tưởng cho người dùng khi ở khoảng cách tối đa 15 mét, trong khi đó với băng tần 2.4GHz có thể cung cấp tín hiệu Wifi tốt ở khoảng cách tối đa lên đến 20 mét.

Wi-Fi 5GHz thông thoáng và ít bị nhiễu vô tuyến

Sự ra đời của Wifi 5GHz đã cải thiện được vấn đề nhiễu vô tuyến của thế hệ 2.4 GHz trước đây. Với băng tần 5GHz cho phép bạn kết nối ổn định hơn cho dù đang ở nơi đông người hay gần những thiết bị gây nhiễu (camera, lò vi sóng, thiết bị Bluetooth)

Sự khác biệt giữa Wi-Fi 2.4GHz và Wi-Fi 5GHz là gì?

Bảng so sánh tổng quan giữa băng tần 2.4GHz và 5GHz

Để nắm rõ về sự khác biệt giữa 2 dải băng tần này bạn có thể tham khảo bảng thông tin so sánh tổng quan ngay sau đây:

Sự khác nhau

2.4GHz

5GHz

 Tốc độ kết nối cao nhất

Tốc độ kết nối cao nhất là 450Mbps hoặc 600Mbps

Tốc độ kết nối lên tới 1300Mbps

 Tần số hoạt động tiêu chuẩn

802.11b

802.11b

 Băng thông

Băng thông thấp hơn 5GHz, truyền được ít dữ liệu hơn

Băng thông cao hơn 2.4GHz , truyền được nhiều dữ liệu hơn

Phạm vi truyền sóng

Phạm vi truyền sóng xa hơn 5GHz

Phạm vi truyền sóng ngắn hơn 2.4GHz

Khả năng xuyên thấu 

Khả năng xuyên tường và vật rắn tốt hơn 5GHz

Khả năng truyền qua vật rắn, tường kém hơn 2.4GHz

Nên sử dụng Wifi 2.4GHz hay Wifi 5GHz?

Để đưa ra quyết định chọn lựa dải băng tần nào phù hợp nhu cầu sử dụng thực tế bạn cần xem xét một số điều kiện sau đây:

  • Nếu bạn đang gặp phải tình trạng mất kết nối thường xuyên, hay bạn đang cần Wifi tốc độ cao để chơi game, xem video thì hãy suy nghĩ đến việc nâng cấp lên 5GHz.
  • Nếu bạn đang số trong khu dân cư đông đúc có nhiều thiết bị sử dụng băng tần 2.4 GHz thì có thể cân nhắc chuyển sang 5GHz.
  • Nếu bạn đang dùng Router hỗ trợ kết nối cả 2 băng tần 2.4GHz và 5GHz, thì bạn nên sử dụng băng tần 5GHz cho những thiết bị có hỗ trợ dải băng tần này. Còn những thiết bị còn lại thì dùng 2.4GHz.
  • Và điều quan trọng hơn hết là hãy cân nhắc nhu cầu thực tế và mức tài chính hiện có liệu có cần thiết phải sử dụng băng tần 5GHz hay không. Nếu thật sự cần thiết thì còn chờ gì nữa, hãy nâng cấp ngay nhé.

Mong rằng với đôi dòng giải đáp về sự khác biệt giữa Wi-Fi 2.4GHz và Wi-Fi 5GHz trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tốc độ băng tần hiện có trên các dòng thiết bị không dây ngày nay. Ở cả 2 băng tần này đều có những ưu nhược điểm riêng, vì thế hãy cân nhắc thật kỹ trước khi nâng cấp hoặc chuyển đổi từ 2.4GHz sang 5GHz nhé!

Cước phí đăng ký qua tổng đài Mobifone 9084Miễn Phí, Cảm ơn Quý Khách đã sử dụng dịch vụ của Mobifone