Wifi 6 là gì? So sánh sự khác nhau giữa wifi 5 và wifi 6?

Wifi 6 là gì? Đây là thế hệ wifi mới nhất hiện nay, đem đến cải thiện tốc độ tốt hơn so với các kết nối mạng không dây trước đây. Vậy sự có mặt của Wifi 6 có gì khác so với wifi 5? Có nên sử dụng Wifi 6 hay không? Nếu quý khách hàng chưa hiểu rõ về wifi 6 là gì và sự khác biệt giữa wifi 6 với wifi 5 như thế nào thì hãy cùng MyViettel.com.vn tìm hiểu ngay bài viết sau đây nhé.

» Thông tin thêm: Tại sao 4G Viettel bị chậm?

Wifi 6 là gì?

Tìm hiểu các thông tin về Wifi 6

Wifi 6 là gì?

Wifi 6 là bản cập nhật mới nhất cho tiêu chuẩn mạng không dây, wifi 6 dựa trên tiêu chuẩn IEEE 802.11ac, phiên bản wifi này đem đến tốc độ nhanh hơn, dung lượng lớn hơn và hiệu suất năng lượng được cải thiện tốt hơn so với các kết nối không dây trước đây.

So với các kết nối không dây trước đây, Wifi 6 được thay đổi cách gọi tên để người dùng dễ nhớ và dễ hiểu hơn về cách cập nhật so với chuẩn mạng không dây.

Theo tiêu chuẩn cũ, Wifi 5 có tên gọi là 802.11ac, còn wifi 6 có tên gọi là 802.11ax. Như vậy sự khác nhau giữa các chuẩn Wifi nằm ở tên phí sau là ax, ac,… Với cái tên như vậy chắc hẳn khá phức tạp và dễ gây nhầm lẫn so với tên gọi mới đúng không nào?

Mỗi thế hệ Wifi cung cấp các tính năng mới – tốc độ nhanh hơn, tăng thông lượng và trải nghiệm nhanh hơn. Wifi 6 mang đến cải tiến vượt trội đáp ứng tối đa mọi nhu cầu sử dụng của người dùng hiện nay.

Tên gọi Wifi 6 chính thức được sử dụng từ năm 2019.

» Xem ngay: Hướng dẫn đổi sim 5G Viettel ngay tại nhà 

Các ưu điểm của thế hệ Wifi 6

Tốc độ cải thiện đáng kể

Wifi 6 mang đến tốc độ đạt 10Gbps, đạt 12Gbps ở tần số phát sóng không dây cao nhất và trong khoảng cách ngắn nhất. Đây là cải tiến khá lớn về tốc độ, cụ thể sẽ tăng từ 30% đến 40% so với tiêu chuẩn Wifi 5 trước đây.

Tần số vô tuyến tốt và nhiều kênh hơn

Một tính năng nổi bật khác so với wifi 6 là phân chia tần số trực giao nhiều người truy cập – OFDMA sử dụng 2 tần số truyền có sẵn là 2.4Ghz và 5GHz tốt hơn. Việc nâng cấp này tăng tốc độ bằng cách chia phổ khả dụng thành các đơn vị nhỏ, nhờ đó làm tăng hiệu suất mạng cũng như tăng thông lượng.

Wifi 6 thay đổi sự phân bổ các kênh 20Mhz này thành 256 kênh phụ riêng lể, đây là một sự gia tăng khá đáng kể, so với 64 kênh hiện tại. Không chỉ gia tăng về mặt số lượng kênh, wifi 6 còn cho phép sửa đổi các kết nối dữ liệu trong những kênh được tăng thêm.

Hiệu suất tốt khi truy cập tại nơi đông người

Wifi 6 là bản cập nhật cho tính năng 256 Quadrature Amplitude Modulation 802.11ac hiện tại. Wifi 6 tăng lên 1024 QAM, cho phép phát sóng cùng lúc 8 luồng đồng thời. Nghĩa là tại một thời điểm truy cập có thể xử lý lưu lượng đến 8 người cùng một lúc ở cùng một tốc độ mà không hề bị giảm tốc độ.

Sự có mặt của Wifi 6 chính là giải pháp tuyệt vời cho hiện tượng tắc nghẽn mạng thường thấy ở các doanh nghiệp hiện nay. Đặc biệt, hiệu suất wifi của thế hệ wifi 6 đáp ứng tối đa cho các khu vực tại khu dân cư đông đúc.

Duy trì thời lượng pin cho các thiết bị kết nối

Wifi 6 có tính năng Target Wake Time (TWT) cho các thiết bị kết nối duy trì được PIN lâu hơn. Cụ thể, khi điểm truy cập tương tác với một thiết bị, nó có thể báo cho thiết bị chính xác tại thời điểm phát sóng Wifi củ nó đi vào chế độ ngủ hay khi nào cần đánh thức nó để nhận được lần truyền tiếp theo.

Wifi 6 giúp tiết kiệm điện và radio Wifi có thể dành nhiều thời gian hơn khi ở trong chế độ ngủ, giúp cho thời lượng PIN duy trì tốt hơn.

So sánh Wifi 5 là Wifi 6 có gì khác nhau?

Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa 2 thế hệ Wifi 5 và Wifi 6 thì bạn hãy tham khảo thông tin so sánh trong bảng sau đây nhé:

Tham số Wifi 5 (802.11ac) Wifi 6 (802.11ax)
Tần số 5,0 GHz 2,4 và 5,0 GHz
Điều chế 256-QAM 1024-QAM
Tốc độ truyền dữ liệu Tương đối thấp hơn Tương đối cao hơn
Tốc độ dữ liệu tối đa 3,6 Gb / giây 9,6 Gb / giây
TWT Không hỗ trợ Ủng hộ
Tuổi thọ pin Tương đối ngắn hơn Tương đối dài hơn
Công nghệ truy cập OFDM OFDMA
Ăng ten 4 x 4 MU-MIMO 8 x 8 MU-MIMO
Hiệu suất ở các khu vực đông đúc Tệ hơn Wi-Fi 6 Tốt hơn Wi-Fi 5
Thời gian phản hồi của thiết bị Lâu hơn Ngắn hơn
Các thiết bị không dây được kết nối được hỗ trợ Tương đối ít hơn Tương đối nhiều hơn
Màu BSS Không hỗ trợ Ủng hộ

 

So sánh sự khác nhau giữa Wifi 5 và Wifi 6

So sánh sự khác nhau giữa Wifi 5 và Wifi 6

Có cần thay router mới để được dùng Wifi 6 hay không?

Có nên sử dụng Wifi 6 để thay cho bộ router đang dùng hay không chắc hẳn là vấn đề đang được nhiều người quan tâm hiện nay đúng không nào? Vậy hãy để MyViettel.com.vn giúp bạn giải đáp ngay sau đây nhé.

Sự ra đời của Wifi 6 kéo theo sự có mặt của WPA3, giao thức bảo mật không dây mới hiện nay. Cuối năm 2019, giao thức WPA 3 chính thức có mặt phổ biến tại Việt Nam. Vì vậy có thể trong tương lai bạn sẽ được cập nhật tiêu chuẩn Wifi 6 khi sử dụng các dịch vụ mạng không dây tại các nhà mạng phổ biến hiện nay như Viettel, VNPT hoặc FPT.

Một vài Router Wifi 6 đã có mặt trên thị trường hiện nay như: TR-AX88U của Asus được quảng cáo là đã sẵn sàng hỗ trợ cho các thiết bị 802.11ax thế hệ mới, sử dụng tiêu chuẩn Router AX6000, tuân thủ các thông số kỹ thuật không dây mới và tốt nhất hiện nay.

Bên cạnh router trên, thì bạn có thể tham khảo router Nighthawk AX8 của Netgear đây là một trong những router Wifi 6 ở thời điểm hiện tại. AX8 có kiểu dáng đẹp mặt và tương lai hứa hẹn đem đến đặc điểm kỹ thuật tương tự như AX6000.

Tuy nhiên, cả 2 router Netgear Nighthawk AX8 và Asus TR-AX88U đều có mức giới hạn dung lượng chỉ khoảng 6Gbps (chưa đạt đến mức tối đa 10Gbps như tốc độ của Wifi 6).

Chính vì thế ở thời điểm hiện tại, nếu chưa thật sự cần thiết thì bạn không cần phải thay mới router để sử dụng Wifi 6, hãy kiên nhẫn chờ đợi các tiêu chuẩn router mới sẽ giúp bạn sử dụng tối đa dung lượng của Wifi 6 nhé.

» Tìm hiểu thêm: Bảng giá lắp Internet cáp quang Viettel ưu đãi khủng nhất 2022

Mong rằng qua đôi dòng chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về Wifi 6 là gì và sự khác nhau giữa wifi 6 so với thế hệ wifi 5 trước đây. Đừng quên thường xuyên ghé thăm Mua Hàng Tại Nhà để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nhé.

Cước phí đăng ký qua tổng đài Mobifone 9084Miễn Phí, Cảm ơn Quý Khách đã sử dụng dịch vụ của Mobifone