Địa chỉ MAC là gì? Cách kiểm tra, phân loại và tính ứng dụng của địa chỉ MAC

Bạn thường nghe nói đến địa chỉ IP nhưng lại rất ít nghe nhắc đến địa chỉ MAC. Và nhiều người dùng vẫn nhầm lẫn về 2 địa chỉ này, cả về cách sử dụng cũng như ứng dụng. Và để khách hàng có thể hiểu rõ hơn về địa chỉ MAC là gì, ứng dụng địa chỉ MAC và cách để kiểm tra, trong nội dung bài viết dưới đây hãy cùng myviettel.com.vn tìm hiểu nhanh về địa chỉ MAC nhé.

» Xem ngay: Sự khác biệt giữa Wi-Fi 2.4GHz và Wi-FI 5GHz là gì?

Địa chỉ MAC là gì? Phân loại và cách kiểm tra địa chỉ MAC

Địa chỉ MAC là gì? Phân loại và cách kiểm tra địa chỉ MAC

Địa chỉ MAC là gì?

MAC là viết tắt của từ Media Access Control là một thành phần (tầng) cung cấp các cơ chế đánh địa chỉ và điều khiển truy cập kênh. Địa chỉ này giúp máy tính này có thể trao đổi hoặc truyền dữ liệu với máy tính khác.

Địa chỉ MAC nằm trong mô hình kết nối các hệ thống mở OSI. Là một mô hình căn bản về các tiến trình truyền thông trong mô hình luôn tuân thủ thiết kế 7 tầng được gọi là 7 tầng OSI. Datalink là một tầng trong OSI, nó được chia thành hai tầng con đó là tầng MAC và tầng LLC.

Địa chỉ MAC là một dãy số 48-bit của phần cứng máy tính được nhà sản xuất card mạng nhúng vào. Địa chỉ MAC được xem là địa chỉ vật lý của thiết bị mạng, khi muốn kết nối với máy tính đó cần phải có địa chỉ MAC.

Địa chỉ MAC gồm 6 octet, trong đó 1 octet 8 bits, được biểu diễn bằng 6 cặp chữ số hoặc ký tự khác nhau. Các ký tự có thể bao gồm bất kể số nào từ 0 đến 9 hoặc chữ cái từ A đến F và được ngăn cách bởi dấu “-”. 

Phân loại các địa chỉ MAC hiện nay

Địa chỉ MAC được phân thành 3 loại như sau: Unicast, Broadcast, Multicast.

  • Unicast: Địa chỉ Unicast MAC luôn được sử dụng cho máy nguồn. Đây là địa chỉ mà nó chỉ được gửi đến một card mạng cụ thể. Nếu LSB (bit ít quan trọng nhất) của octet đầu tiên của một địa chỉ được đặt thành 0, thì địa chỉ Mac này chỉ tiếp cận một card mạng nhận.
  • Multicast: Địa chỉ Multicast cho phép gửi đến nhóm thiết bị. Trong địa chỉ Multicast Lớp-2 (Ethernet), LSB (bit ít quan trọng nhất) của octet đầu tiên của một địa chỉ được đặt thành 1. IEEE sẽ cấp các địa chỉ 01-80-C2-xx-xx-xx (01-80-C2-00-00-00 đến 01-80-C2-FF-FF-FF) cho các địa chỉ nhóm để kết nối với nhau.
  • Broadcast: Địa chỉ Broadcast cho phép các khung Ethernet có tất cả các bit của địa chỉ đến (FF-FF-FF-FF-FF-FF). Các khung có địa chỉ MAC FF-FF-FF-FF-FF-FF sẽ đến được với mọi máy tính thuộc phân đoạn mạng LAN đó.

Cách kiểm tra địa chỉ MAC

Để kiểm tra địa chỉ MAC bạn có thể thực hiện bằng 1 trong 2 cách sau:

Cách 1 – Kiểm tra địa chỉ MAC bằng dòng lệnh

Bước 1: Search Command Prompt hoặc nhấn Windows+R > nhập cmd > Enter

Bước 2: getmac /v /fo list hoặc ipconfig/all. Enter

Nếu máy tính đang kết nối cả mạng dây và mạng WiFi bạn cần phải xác định chính xác adapter mạng để tìm đúng địa chỉ MAC.

Cách 2 – Kiểm tra địa chỉ MAC bằng Network Connection

Bước 1: Nhập network connection vào khung search. Enter sẽ xuất hiện bảng kết nối mạng như bên dưới

Bước 2: Click đúp chuột trái vào mạng bạn đang kết nối. Sau khi nhấn đúp sẽ hiện ra khung như bên dưới:

Bước 3: Click chọn Detail. Bạn sẽ tìm thấy địa chỉ MAC ở Physical Address.

Ứng dụng của địa chỉ MAC

Địa chỉ MAC được sử dụng lọc các router wifi. Bạn có thể yêu cầu router từ chối truy cập đến những địa chỉ MAC hoặc chỉ cho phép một số địa chỉ MAC nhất định kết nối.

Với chức năng này, bạn có thể hạn chế được nguy cơ xâm nhập trái phép từ những thiết bị lạ, tránh đánh mất thông tin khi cùng kết nối cùng một đường truyền mạng.

Mặc dù ứng dụng là thế, tuy nhiên việc lọc địa chỉ MAC còn nhiều hạn chế do 1 số phần mềm có thể tạo địa chỉ MAC “ảo” tuy nhiên mạng của bạn vẫn an toàn hơn khi có thêm một lớp bảo mật.

Vừa rồi là các thông tin về địa chỉ MAC là gì, cách kiểm tra, phân loại và ứng dụng. Hy vọng rằng, với những thông tin mà myviettel.com.vn cung cấp sẽ giúp quý khách hàng có thêm thông tin để sử dụng địa chỉ MAC thật hiệu quả.

Cước phí đăng ký qua tổng đài Mobifone 9084Miễn Phí, Cảm ơn Quý Khách đã sử dụng dịch vụ của Mobifone