DNS 1.1.1.1 là gì? Cách thay đổi DNS 1.1.1.1 trên máy tính nhanh nhất

DNS 1.1.1.1 là gì? Đây là một trong những thắc mắc được nhiều người dùng tìm kiếm trong thời gian qua. Khi truy cập Internet và gặp nhiều vấn đề về đường truyền cực chậm thì DNS 1.1.1.1 sẽ là giải pháp để cải thiện tốc độ truy cập web của bạn một cách hiệu quả. Nếu bạn chưa hiểu rõ về DNS 1.1.1.1 là gì thì mời bạn hãy cùng MyViettel.com.vn tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

» Tìm hiểu ngay: Internet là gì? 

DNS 1.1.1.1 là gì?

Tìm hiểu thông tin về DNS 1.1.1.1

DNS 1.1.1.1 là gì?

DNS 1.1.1.1 là dịch vụ DNS tốc độ cao và bảo mật tốt của CloudFlare, đây là nhà cung cấp dịch vụ reveser proxy nổi tiếng hiện nay. Dịch vụ DNS của CloudFlare sẽ giúp cho người dùng giải thiểu việc bị theo dõi lịch sử duyệt web và đồng thời hỗ trợ tăng tốc độ truy cập mạng.

Theo thông tin từ CloudFlare, dịch vụ DNS có thời gian đáp ứng chỉ 14ms, nhanh hơn nhiều so với OpenDNS (20ms) và Google DNS (34ms).

Địa chỉ IPV4 của CloudFlare do APNIC cung cấp rất dễ nhớ: 1.1.1.1 và 1.0.0.1. Ngoài ra người dùng có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ DNS của CloudFlare bởi nó sẽ xóa tất cả các bản ghi nhớ được ghi lại 24h nên các dữ liệu sẽ không bị tiêt lộ hoặc sử dụng vào việc không hợp lệ.

Các tính năng tiên tiến của dịch vụ DNS resolver 1.1.1.1 là:

  • Query Minimization RFC7816
  • DNS-over-TLS (Transport Layer Security – Bảo mật tầng truyền tải) RFC7858
  • Giao thức DoH DNS-over-HTTPS

Có một điều thú vị là dịch vụ được ra mắt vào chủ nhật ngày 1/4/2018 (ở Mỹ sẽ viết tháng trước ngày sau là 4/1/2018). Bạn có thể thấy 4 và 1? Đó là lý do CloudFlare đã công bố dịch vụ DNS 1.1.1.1 vào ngày này, bốn số một (1.1.1.1).

» Xem ngay: Hướng dẫn từng bước cấu hình modem wifi Viettel chi tiết nhất

DNS 1.1.1.1 giúp tăng tốc độ truy cập Internet và bảo mật như thế nào?

Như đã để cập sơ lược ở trên nhà phát triển CloudFlare đã tuyên bố ra mắt 1.1.1.1 giúp lướt web và tăng tốc độ bảo mật cực tốt. Hãng đã đưa ra các bằng chứng thấy rằng tốc độ của DNS 1.1.1.1 là 14.8ms tốt hơn với các dịch vụ của đối thủ khác. DNS CloudFlare 1.1.1.1 được khẳng định là nhanh hơn 28% so với các loại DNS khác.

Tốc độ mạng Internet

Để vận hành một resolver công cộng có tốc độ tốt, CloudFlare đã cho xây dựng các trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới để giảm khoảng cách (tức độ trễ) từ người dùng đến nội dung.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tốc độ resolver, nhưng điều đầu tiên và quan trọng nhất là resolver có thể trả lời từ bộ nhớ cache hay không? Trong trường hợp có thể, thì thời gian trả lời chỉ là thời gian “khứ hồi” cho một DNS Packet từ clinet đến resolver.

Một giải pháp phổ biến là đặt bộ cân bằng tải bộ nhớ cache ở phía trước tất cả các resolver, tuy nhiên cách này sẽ thành điểm chịu lỗi duy nhất cho toàn bộ hệ thống và CloudFlare không làm điều đó. Thay vì dựa vào một bộ nhớ cache tập trung, DNS 1.1.1.1 sẽ sử dụng bộ nhớ cache phân tán tiên tiến.

Tính bảo mật

CloudFlare đã cung cấp dịch vụ AnyCast cho hai trong ba mươi dịch vụ phân giải tên miền gốc (Root name server) và cung cấp dịch vụ DNS đệ quy cho user. Đệ quy có thể tận dụng các server đáng tin cậy cùng vị trí để kiếm cho việc tra cứu tên miền nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Mặc dù DNSSEC có tính bảo mật toàn vẹn dữ liệ resolver và máy chủ, nhưng nó không bảo vệ sự riêng tư trong chặng last mile. Tuy nhiên, DNS 1.1.1.1 có hỗ trợ các tiêu chuẩn bảo mật DNS mới – DNS-over-TLS và DNS-over-HTTPS và cung cấp mã hóa last mile để giữ các truy vấn DNS của người dùng riêng tư và không bị giả mạo.

Tuy nhiên, lỗi cấu hình DNSSEC do các nhà điều hành DNS khiến cho các miền bị cấu hình sai. Để khắc phục vấn đề này, CloudFlare sẽ cấu hình “Negative Trust Anchor” trên các miền có lỗi DNSSEC đã được xác định và sửa chữa, khi đó sẽ xóa chúng khi các nhà vận hành sửa cấu hình. Điều này hạn chế ảnh hưởng của các miền DNSSEC hỏng bằng cách vô hiệu hóa xác thực DNSSEC tạm thời cho một miền cấu hình sai cụ thể, khôi phục quyền truy cập cho khách hàng cuối.

Hướng dẫn cách cài đặt DNS 1.1.1.1 trên máy tính nhanh nhất

Nếu bạn muốn lướt web tốc độ cao và tăng tính năng bảo mật tốt khi duyệt web thì hãy thay đổi DNS đang dùng sang 1.1.1.1 theo hướng dẫn như sau

Cách thay đổi DNS 1.1.1.1 cho hệ điều hành Windows

Bước 1. Bạn nhấn vào Menu Start sau đó nhấn chọn Control Panel, nhấn tiếp vào Network and Internet

Cách đổi DNS 1.1.1.1 trên máy tính

Bước 2. Nhấn vào Change Adapter Settings ⇒ Chọn tiếp vào phần Wifi mà bạn đang kết nối

Cách đổi DNS 1.1.1.1 trên máy tính

Bước 3. Nhấn chọn vào Properties ⇒ Chọn vào Internet Protocol Version 4 ⇒ Nhấn Properties

Cách đổi DNS 1.1.1.1 trên máy tính

Bước 4. Nhấp Use the following DNS Server Addresses ⇒ Xóa địa chỉ IP có thể đã được liệt kê ở vị ví mà bạn muốn thêm ⇒ Cuối cùng chỉ nhấn vào OK và khởi động lại trình duyệt.

Cách đổi DNS 1.1.1.1 trên máy tính

Cách thay đổi DNS 1.1.1.1 cho hệ điều hành MacOS

  • Bước 1. Nhấn vào menu Apple chọn System Preferences ⇒ Nhấn tiếp Network control panel ⇒ chọn tên Wifi mà bạn đang kết nối ⇒ Nhấp chuột vào Advanced
  • Bước 2. Nhấn chuột vào tab DNS ⇒ Nhấn chuột vào dấu + để thêm 1 DNS Server 1.1.1.1
  • Bước 3. Nhấp chuột vào nút + một lần nữa để thêm DNS server 1.0.0.1
  • Bước 4. Nếu tồn tại các mục DNS khác, hãy xóa nó đi nhé. Nhưng bạn đừng quên ghi chú lại các IP DNS trước để có thể thay đổi lại DNS như ban đầu khi cần thiết. Cuối cùng chỉ cần nhấn vào OK và sau đó nhấn tiếp Apply để thay đổi.

» Tin hữu ích: Địa chỉ MAC là gì?

Mong rằng với đôi dòng thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về DNS 1.1.1.1 là gì và nắm rõ cách thay đổi DNS trên máy tính sang 1.1.1.1 khi cần nhé. Chúc bạn đổi DNS 1.1.1.1 trên máy tính thành công!

Cước phí đăng ký qua tổng đài Mobifone 9084Miễn Phí, Cảm ơn Quý Khách đã sử dụng dịch vụ của Mobifone