Internet là gì? Kiến thức cơ bản về internet như thế nào?

Ngày nay, Internet là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Vậy bạn biết Internet là gì hay chưa? Internet do ai sáng lập và vì sao lại trở nên phổ biến không chỉ tại Việt Nam mà còn ở trên toàn thế giới? Các kiến thức hay về Internet sẽ được My Viettel cập nhật đầy đủ và chi tiết nhất trong bài viết bên dưới. Hãy xem ngay để bỏ túi cho mình những thông tin thú vị mà có thể bạn chưa biết.

» Thông tin thêm: Địa chỉ MAC là gì?

Internet là gì? Tìm hiểu thông tin về Internet

Tất tần tật các thông tin về Internet

Internet là gì?

Internet là hệ thống thông tin toàn cầu. Internet có chức năng chính là truyền thông tin theo kiểu nối chuyển gói dữ liệu dựa trên một giao thức liên mạng đã được cài đặt chuẩn hóa. Internet đã giúp cho hàng trăm, hàng tỷ chiếc máy tính hay các thiết bị thông minh khác dễ dàng kết nối với nhau. Internet còn giúp cho mọi người trên toàn cầu kết nối giao tiếp với nhau một cách thuận tiện, bỏ qua mọi khoảng cách về thời gian và cả địa lý.

Internet là phát minh của ông Paul Baran cùng với 2 người cộng sự là công Leonard Kleinrock và Donald Davies. Ông Paul Baran là người tiên phong nghĩ ra hệ thống trao đổi thông tin có tên ARPANET – Đây là tên gọi “tiền thân” của Internet ngày nay.

» Xem ngay: Sự khác biệt giữa Wifi 2.4Ghz và Wifi 5Ghz là gì?

Lịch sử hình thành và phát triển của Internet

Internet có khởi nguồn từ việc cạnh tranh trong thế chiến thứ 2 giữa Liên Xô và Hoa Kỳ. Trong cuộc chiến này, cả hai quốc gia không sử dụng phương thức đối đầu vũ trang trực tiếp như những cuộc chiến thông thường khác. Thay vào đó, cuộc chiến giữa Hoa Kỳ và Liên Xô lúc này là đối đầu trên mặt trận chế tạo vũ khí, phát triển công nghệ thông tin hay chạy đua vũ trang…

Hãy cùng MyViettel.com.vn ngược về thời gian để ngắm nhìn sự hình thành và phát triển của Internet mà bạn đang dùng ngày nay nhé.

Lịch sử phát triển của Internet trên thế giới

 • Năm 1957 Liên Xô đưa thành công tàu vệ tinh Luna – 1 không gian. Sự thành công này đã khiến Mỹ phải hết sức cảnh giác, vì đây là mối đe dọa lớn đối với nước Mỹ lúc bấy giờ. Chính vì thế, Bộ quốc phòng Mỹ đã tài trợ để phát triển dự án nghiên cứu làm thế nào để các phương tiện dễ dàng liên lạc với nhau trên diện rộng.
 • Đến năm 1969, tại phòng thí nghiệm giáo sư Leonard Kleinrock tại University of California, Los Angeles (UCLA) tin nhắn đầu tiên được gửi qua ARPANET đến nút mạng thứ 2 tại Stanford Research Institute (SRI). Đây chính là dấu mốc đánh dấu sự sơ khai ban đầu của Internet.
 • Năm 1974, thuật ngữ Internet chính thức ra đời.
 • Năm 1976, phòng thí nghiệm của hãng AT&T đã phát minh ra dịch vụ truyền tệp cho mạng FTP.
 • Năm 1979 ARPA thành lập lien ban kiểm soát toàn bộ cấu hình của Internet/
 • Năm 1980, tổ chức khoa học quốc gia Mỹ NSF đã chính thức nghiên cứu và thành lập mạng liên kết, lúc này đối tượng liên kết chính là các máy tính – Được gọi là NSFNET.
 • Năm 1982, giao thức TCP/IP trở thành tiêu chuẩn với ngành quân sự tại nước Mỹ, cho phép truyền tải dữ liệu có nhiều cấp bậc phân tầng khác nhau để phục vụ cho từng mục đích sử dụng
 • Năm 1983, ARPANET được phân tách thành 2 thành phần riêng biệt để phục vụ cho 2 mục đích khác nhau. Cụ thể bao gồm: ARPANET phục vụ cho nhu cầu nghiên cứu và phát triển, còn và MILNET.MILNET dùng cho mục đích quân sự.
 • Năm 1986 – 1990 đây là thời kỳ bùng nổ lần thứ 1 của Internet với sự xuất hiện của mạng NSFnet.
 • Năm 1991 đến năm 1966, thời kỳ bùng nổ lần 2 của Internet với sự xuất hiện của WWW (World Wide Web).
 • Năm 1985, đây là dấu mốc của thời kỳ phát triển mạng không dây.
 • Năm 1999, liên minh tương thích Ethernet không dây VECA được khai sinh với cái tên thuật ngữ gọi là Wifi – Tên gọi thống nhất để chỉ công nghệ kết nối không dây đã được chuẩn hóa.

Việt Nam có Internet từ khi nào?

 • Năm 1991, Internet xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam. Người đặt nền móng cho Internet Việt Nam là giáo sư Rob Hurle của Đại Học quốc gia Australia (ANU).
 • Năm 1994, với số tiền tài trợ của chính phủ úc, ông Rob và các đồng nghiệp của mình đã mua tặng cho khoa lịch sử trường Đại học Tổng hợp Hà Nội một chiếc máy tính (đây là chiếc máy tính đầu tiên có mặt tại Việt Nam). Máy tính có modem kết nối Internet thông qua cổng .au
 • Ông Rob được ủy quyền đăng ký tên miền .vn cho Việt Nam thay thế tên miền .au của Australia.
 • Đến năm 1995, nhu cầu sử dụng Internet tại Việt Nam đã tăng trưởng nhanh chóng và vượt xa khả năng hỗ trợ của Úc, nên chính phủ tại Việt Nam đã chính thức thương mại hóa dịch vụ Internet bằng cách thu phí sử dụng của người dân.

» Tìm hiểu ngay: Cách đổi mật khẩu Wifi Viettel nhanh nhất

Internet hoạt động như thế nào?

Hiểu một cách đơn giản, Internet hoạt động theo hình thức là một mạng lưới cáp vật lý toàn cầu. Có thể bao gồm: dây đồng điện thoại, cáp quang hay cáp TV… Ngay cả những kết nối không dây như 3G 4G 5G hay Wifi cũng dựa vào loại cáp vật lý để truy cập Internet.

Hình thức hoạt động đơn giản sử dụng, khi bạn truy cập vào 1 trang web, máy tính sẽ gửi yêu cầu qua đường dây này đến máy chủ. Trong đó, máy chủ là nơi lưu trữ các trang web và hoạt động tương tự như ổ cứng trên máy tính của bạn. Khi nhận được lệnh yêu cầu từ bạn máy chủ sẽ truy xuất trang web và đưa ra dữ liệu chính xác trở lại máy tính của bạn. Và tất nhiên, cả tiến trình truy xuất và trả dữ liệu cho bạn chỉ diễn ra trong vài giây.

Internet là gì?

Internet giúp cho con người như thế nào?

Kể từ khi xuất hiện cho đến nay, Internet quả thật đem đến vô vàn tiện ích thiết thực cho người dùng hay trong nhiều hoạt động sản xuất/kinh doanh khác nhau. Internet còn giúp kết nối toàn thế giới, bỏ qua mọi khoảng cách địa lý về thời gian và cả không gian. Với Internet bạn có thể:

 • Tìm kiếm những dữ liệu thông tin hữu ích để phục vụ cho công việc, giải trí hay học tập.
 • Cho phép bạn dễ dàng kết nối thanh toán hóa đơn, quản lý tài khoản ngân hàng, giao dịch trực tuyến chỉ trong vài bước đơn giản.
 • Gặp gỡ, trò chuyện và làm quen cùng các người bạn mới ở khắp mọi miền đất nước Việt Nam hay tại nước ngoài.
 • Dễ dàng học tập các kiến thức xã hội hay các văn hóa trên toàn cầu.
 • Và tất tần tật mọi thứ bạn đều có thể dễ dàng kết nối Internet để phục vụ cho mọi nhu cầu khác nhau.

Các nhà cung cấp Internet hàng đầu tại Việt Nam

Tính đến thời điểm hiện tại, tại Việt Nam có rất nhiều nhà cung cấp Internet tốc độ cao với nhiều gói cước ưu đãi dành cho người dùng. Nhưng nổi bật ở thị trường cung cấp dịch vụ Internet Việt Nam bao gồm:

Viettel Telecom. Quý khách hàng có nhu cầu đăng ký lắp đặt Internet Viettel vui lòng liên hệ số 0868 48 6868 để được tư vấn chi tiết hơn.

 • CMC Telecom
 • VNPT
 • FPT Telecom
 • Netnam
 • CMC Telecom

Kể từ khi Internet có mặt quả thật đã đem đến nhiều lợi ích thiết thực cho người dùng không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu rõ Internet là gì rồi đúng không nào? Nếu thấy thông tin này hữu ích thì đừng quên chia sẻ đến nhiều người cùng biết nhé.

Cước phí đăng ký qua tổng đài Mobifone 9084Miễn Phí, Cảm ơn Quý Khách đã sử dụng dịch vụ của Mobifone