Lưu trữ đám mây là gì? Các thông tin cần biết về lưu trữ dữ liệu đám mây

Dịch vụ lưu trữ đám mây hiện nay đang khá phổ biến và được rất nhiều người yêu thích bởi sự tiện lợi cũng như độ bảo mật của nó. Vậy lưu trữ đám mây là gì? Lưu trữ đám mây đem đến lợi ích gì cho người dùng? Để hiểu rõ hơn về dịch vụ lưu trữ đám mây (Cloud Storage) là gì thì mời bạn hãy theo dõi đôi dòng thông tin được MyViettel.com.vn chia sẻ bên dưới nhé.

» Thông tin cần biết: Cách chia sẻ dữ liệu cho một số máy hạn chế trong mạng nội bộ cực kỳ đơn giản

Lưu trữ đám mây là gì?

Tất tần tật các thông tin cần biết về lưu trữ đám mây

Lưu trữ đám mây là gì?

Lưu trữ đám mây hay còn được gọi là Cloud Storage là một thuật ngữ dùng để chỉ hành động lưu trữ, sắp xếp, chia sẻ, quản lý và sao lưu dữ liệu trên hệ thống lưu trữ trực tuyến bên ngoài ổ cứng, dịch vụ này được bên thứ ba cung cấp.

Với dịch vụ lưu trữ đám mây cho phép bạn truy cập dễ dàng vào kho lưu trữ bằng tất cả các thiết bị tại bất kỳ vị trí địa lý nào. Bạn có thể dễ dàng sử dụng thiết bị có kết nối mạng như điện thoại, laptop, máy tính bảng… là sẽ quản lý được toàn bộ dữ liệu mà mình đã lưu trữ.

Hiểu một cách đơn giản hơn, dịch vụ lưu trữ đám mây chính là cung cấp đến bạn một kho chứa dữ liệu trực tuyến. Bạn được “bỏ vào kho chứa” tất cả các dữ liệu nào mình cần. Với kho chứa này sẽ có quy định về dung lượng lưu trữ và cho phép bạn mở rộng dung lượng với mức phí cực rẻ nếu bạn có quá nhiều tập tin cần được “chứa”.

Hiện nay, có một số nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây uy tín như: Google Drive, Dropbox, iCloud, Mega, One Drive…

» Xem ngay: Internet là gì?

Các ưu điểm của việc lưu trữ đám mây

Có khả năng tự động sao lưu

Đây là ưu điểm nổi bật của điểm nổi bật đang được rất nhiều người dùng đánh giá cao.  Với dữ liệu bạn lưu offline trên máy tính, điện thoại nếu chẳng may ổ cứng bị hư hoặc điện thoại bị mất thì toàn bộ dữ liệu gần như khó lấy lại được. Thế nhưng, với việc lưu trữ đám mây bạn hoàn toàn có thể yên tâm về điều này.

Dữ liệu của bạn sẽ được đẩy trực tiếp lên kho lưu trữ đám mây một cách tự động. Cho dù có bất kỳ vấn đề nào xảy ra bạn vẫn có thể dễ dàng lấy lại dữ liệu khi cần thiết.

Lưu ý: Bạn được phép bật/tắt tính năng sao lưu tự động trên đám mây.

Dễ dàng phục hồi dữ liệu khi cần

Chức năng này giải quyết được các trường hợp khi lưu trữ dữ liệu trên máy tính như thiết bị lỗi, hỏng hay bị mất… Với dịch vụ lưu trữ đám mây, dữ liệu của bạn tồn tại ở dạng trực tuyến bạn có thể truy xuất chúng bất kỳ lúc nào cần, chỉ cần đảm bảo rằng thiết bị truy cập lấy dữ liệu đã được kết nối Internet thành công.

Cho phép kiểm tra, thử nghiệm và triển khai phần mềm

Không chỉ hỗ trợ bạn trong việc lưu trữ dữ liệu mà các dịch vụ lưu trữ đám mây còn có hiệu suất khá cao, có tính linh hoạt về quy mô cũng như chi phí cực thấp. Chính vì điều này đã tạo ra môi trường độc lập với nhau nhưng vẫn đảm bảo sự tương đồng để thử nghiệm hay kiểm tra các ứng dụng dễ dàng để quản lý.

Chia sẻ và di chuyển dữ liệu trong đám mây

Việc di chuyển dữ liệu, chia sẻ dữ liệu trên đám mây cũng trở nên đơn giản và dễ dàng. Điều này giúp bạn dễ dàng trong việc gửi dữ liệu đến đối tác, bạn bè, đồng nghiệp. Ngoài ra, các dữ liệu được chia sẻ vô cùng bảo mật chỉ khi bạn có tài khoản cấp quyền mới có thể truy cập thành công.

Lưu trữ đám mây là gì?

Các dịch vụ lưu trữ đám mây phổ biến hiện nay

Phân loại dịch vụ Cloud Storage (lưu trữ đám mây)

Tính đến thời điểm hiện tại, dịch vụ lưu trữ đám mây được chia thành 4 loại phổ biến như sau:

Personal Cloud (Dịch vụ dành cho cá nhân)

Loại này phục vụ cho nhu cầu lưu trữ dữ liệu của của nhân. Đáp ứng nhu cầu sử dụng lưu trữ dữ liệu từ máy tính, điện thoại hàng ngày.

Ví dụ như, bạn vô tình làm mất điện thoại, nếu không lưu trữ dữ liệu trực tuyến toàn bộ các thông tin dữ liệu hình ảnh, danh bạ sẽ bị mất hết. Tuy nhiên, nếu bạn đồng bộ trên Google Drive (Android) hoặc icloud (iphone) thì khi mất điện thoại bạn chỉ cần đăng nhập tài khoản vào dịch vụ lưu trữ đám mây là có thể lấy lại toàn bộ dữ liệu.

Public Cloud (Dịch vụ lưu trữ dành cho cộng đồng)

Loại này thường dùng cho những ai đang làm ngành lập trình viên, phát triển ứng dụng, phần mềm vì nhà cung cấp sẽ hỗ trợ bạn trong việc quản lý tài nguyên như storage, máy chủ… Chỉ cần bạn bỏ ra một chi phí phù hợp là sẽ có ngay cơ sở hạ tầng, dung lượng lưu trữ vừa đủ để phục vụ công việc.

Private Cloud (Dịch vụ lưu trữ nội bộ)

Loại dịch lưu trữ đám mây này thường được sử dụng nội bộ bởi các công ty từ nhỏ đến lớn, không cho phép người ngoài công ty sử dụng. Vì tính chất lưu trữ các dữ liệu nội bộ của công ty nên Private Cloud có hệ thống tường lửa bảo mật cực kỳ cao.

Hybrid Cloud (Dịch vụ lưu trữ kết hợp giữa public và private)

Đây là dịch vụ lưu trữ kết hợp giữa Public Cloud và Private Cloud cho phép bạn chọn linh hoạt hoặc chuyển đổi qua lại giữa 2 hình thức dịch vụ. Về cơ bản, nó mang đến cho doanh nghiệp sự lựa chọn phù hợp theo từng thời điểm cần thiết.

» Thông tin thêm: Cách đổi mật khẩu Wifi Viettel qua cổng 192.168.1.100:8080 như thế nào?

Dịch vụ lưu trữ đám mây chính là giải pháp trọn vẹn để bạn lưu trữ tài liệu, dữ liệu trực tuyến và dễ dàng khôi phục khi cần thiết. Đừng quên ghé thăm MyViettel.com.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị hơn nhé.

Cước phí đăng ký qua tổng đài Mobifone 9084Miễn Phí, Cảm ơn Quý Khách đã sử dụng dịch vụ của Mobifone