Leased line là gì? Lợi ích của Internet Leased Line cho doanh nghiệp như thế nào?

Leased line là gì đang trở thành vấn đề được nhiều chủ doanh nghiệp quan tâm. Đối với các doanh nghiệp có yêu cầu cao về chất lượng dịch vụ và muốn có cổng kết nối quốc tế chuyên biệt thì Leased line sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho doanh nghiệp. Hiện nay, dịch vụ Leased line này đang được cải tiến nhờ vào hiệu suất và tính bảo mật cực cao.

» Xem ngay: IPTV là gì?

Để hiểu rõ hơn Leased line là gì và lợi ích của Leased line dành cho doanh nghiệp như thế nào thì hãy cùng MyViettel.com.vn tham khảo thông tin chi tiết ngay sau đây.

Leased line là gì?

Tìm hiểu chi tiết về giao thức Internet Leased line

Leased line là gì?

Leased line hay còn gọi là kênh thuê riêng, đây là hình thức kết nối trực tiếp giữa các node mạng có sử dụng kênh truyền dẫn số liệu riêng. Với dịch vụ này, cho phép người dùng có thể lựa chọn nhiều giao thức khác nhau như: PPP, HDLC, LAPB…

Về mặt hình thức, kênh thuê riêng là đường cáp đồng trực tiếp kết nối giữa hai điểm với nhau. Lúc này, những thiết bị đầu cuối CSU/DSU dùng để kết nối kênh phụ sẽ phục thuộc phần nào vào nhà cung cấp dịch vụ. Một số chuẩn kết nối chính được dùng phổ biến như G703, HDSL.

Các giao thức sử dụng với Internet Leased line

Như đã đề cập ở trên, những giao thức sử dụng với Leased line bao gồm: HDLC, PPP, LAPB. Đặc điểm trong mỗi giao thức như sau:

  • HDLC: Đây là giao thức chỉ sử dụng khi cả hai phía kết nối kênh thuê riêng đều là bộ định tuyến Cisco.
  • LAPB: Đây là giao thức truyền thông 2 lớp, có những điểm tương đồng với mạng X.25, giao thức này được trang bị đầy đủ những thủ tục, kiểm soát tốt quá trình truyền dẫn và sửa lỗi.
  • PPP: Giao thức chuẩn quốc tế, có thể tương thích với tất các cả bộ định tuyến của nhiều sản xuất khác nhau. Ngày nay, giao thức PPP được dùng phổ biến trong nhiều doanh nghiệp.

Lợi ích của Leased line dành cho doanh nghiệp

Hỗ trợ kết nối Internet chuyên dụng, cho tốc độ cao

Trong quá trình kết nối Leased line không chia sẻ băng thông cho các doanh nghiệp hoặc người dùng khác. Dịch vụ này đảm bảo băng thông luôn cố định và không bị tắc nghẽn trong khung giờ cao điểm. Phạm vi tốc độ của kênh thuê này có thể đạt đến 2Mps – 10Gps.

Đảm bảo tính bảo mật và sự riêng tư

Leased line là đường truyền kết nối chuyên dụng có tính bảo mật tốt dành cho những doanh nghiệp, công ty có nhu cầu sử dụng Internet nhưng vẫn đảm bảo sự riêng cho các dữ liệu truyền tải trong quá trình làm việc. Hệ thống còn được quản lý và bảo vệ từ nhà cung cấp dịch vụ, hạn chế tối đa sự xâm nhập của các đối tượng xấu.

Tốc độ Download và Upload cân bằng

Leased line đóng vai trò là cổng kết nối quốc tế nên có tốc độ tải lên và tải xuống đảm bảo sự cân bằng trong tất cả các thời điểm hoạt động. Đây chắc hẳn là điều mà tất cả các doanh nghiệp đang mong muốn.

Theo đó tốc độ tải càng cao thì kết nối vận hành càng nhanh chóng và cực kỳ hiệu quả. Đối với doanh nghiệp, điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi khi gửi email, truy cập dữ liệu trên máy chủ hoặc những cuộc gọi VoIP.

» Thông tin thêm: Lắp mạng Viettel có mất phí không?

Leased line là gì?

Sự khác nhau giữa Internet FTTH và Internet Leased line

Đây chắc hẳn là thắc mắc của các người dùng hiện nay, bởi FTTH và Leased line là 2 giao thức dịch vụ Internet đang được dùng phổ biến hiện nay. Vậy giữa 2 hình thức này có gì khác nhau? Điểm hiểu rõ hơn về dịch vụ Internet FTTH và Leased line thì hãy xem ngay thông tin so sánh trong bảng sau đây nhé.

 

Internet FTTH

Internet Leased line

Khách hàng

Dành cho những khách hàng có nhu cầu truy cập Internet trong nước với băng thông tốc độ cao

Dành cho những khách hàng có nhu cầu kết nối ra cổng quốc tế với tốc độ cao và luôn ổn định.

Đầu nối

Nối về hệ thống Dslam – ASDL gần nhất nhưng cần phải đi qua nhiều POP trung chuyển trước khi kết nối đến trung tâm điều hành.

Được nối trực tiếp trả về hệ thống PE Router. Đây là trung tâm điều hành NOC nhà mạng mà không cần đi qua các điểm trung chuyển POP. 

Tốc độ

Với giao thức mạng này không có sự cam kết về tốc độ tải về và tải lên. Băng thông dễ bị chia sẻ thông qua hệ thống FTTH và ADSL.

Luôn cam kết về tốc độ đường truyền đến Gateway quốc tế tại mọi thời điểm. Không chia sẻ băng thông sử dụng đến người khác. 

Thời gian trợ kỹ thuật

Hỗ trợ kỹ thuật nhưng không hỗ trợ việc cài đặt dịch vụ mạng. Thời gian khắc phục sự cố lâu.

Hỗ trợ 24/7 và cam kết thời gian khắc phục sự cố trong vòng 30 phút với thời gian tiến hành không quá 120 phút.

» Xem thêm: DNS 1.1.1.1 là gì?

Mong rằng với đôi dòng thông tin trên đây, sẽ giúp bạn hiểu rõ Leased line là gì và lợi ích của Leased line đem đến cho doanh nghiệp. Đừng quên thường xuyên truy cập vào MyViettel.com.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nhé!

Cước phí đăng ký qua tổng đài Mobifone 9084Miễn Phí, Cảm ơn Quý Khách đã sử dụng dịch vụ của Mobifone