Băng thông quốc tế là gì? Tại sao nhà mạng cam kết băng thông quốc tế?

Băng thông quốc tế là gì? Băng thông quốc tế thế nào là chuẩn? Đây là thắc mắc khá phổ biến của nhiều người hiện nay, khi tìm hiểu các thông tin về dịch vụ Internet của các nhà mạng, bạn sẽ đọc được những thông tin về việc cam kết băng thông quốc tế. Nếu vẫn đang phân vân và chưa hiểu rõ về khái niệm băng thông quốc tế thì bạn hãy cùng MyViettel.com.vn tìm hiểu chi tiết ngay sau đây nhé.

» Tìm hiểu ngay: Băng thông là gì?

Băng thông quốc tế là gì?

Tìm hiểu tất tần tật các thông tin về đường truyền băng thông quốc tế

Băng thông quốc tế là gì?

Hiểu một cách đơn giản, băng thông quốc tế là tốc độ đường truyền mạng Internet đi nước ngoài, tức là đường truyền Internet từ Việt Nam đi tất cả các nước trên thế giới.

Đơn vị đo đạt băng thông quốc tế được quy định như sau: 1 megabyte/s (1MBps) = 1024 Kilobytes/s (1024 KBps) = 1024*1024 Bytes/s = 1024*1024*8 bits/s

Để kiểm tra tốc độ đường truyền băng thông quốc tế hoặc băng thông trong nước bạn có tất nhiều phần mềm hỗ trợ kiểm tra, trong đó nổi bật nhất là Speedtest hoặc bạn có thể tử 1 file nhạc nào đó trên Sever nước ngoài bằng phần mềm IDM để test đường truyền là bao nhiêu nhé.

Sự khác nhau giữa băng thông quốc tế và trong nước?

Vì sao cần có băng thông quốc tế? Băng thông quốc tế và băng thông trong nước có gì khác nhau hay không? Lời giải đáp nằm ngay sau đây:

 • Băng thông trong nước là của các nhà mạng viễn thông trong nước cung cấp, với băng thông trong nước sẽ cho phép người sử dụng truy cập mạng với tốc độ tối đa vào các trang web hoặc sever trong nước.
 • Băng thông quốc tế khi đi nước ngoài thường sẽ không cao do nhà mạng trong nước phải đi thuê lại đường truyền của các tập đoàn viễn thông quốc tế với mức chi phí khác cao. Thông thường khi tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đi Việt Nam bị đứt sẽ gây ảnh hưởng đến đường truyền, làm mạng bị chậm hoặc tắc nghẽn thường xuyên.

Những tuyến cáp quang quốc tế nổi bật tại Việt Nam

Hiện Nay Việt Nam hiện đang có 6 tuyến cáp quang quốc tế chính. Cụ thể bao gồm:

AAG (Asia – America Gateway)

AAG là tuyến cáp quang chủ lực của Việt Nam, hầu hết các nhà cung cấp đều sử dụng chung tuyến cáp quang quốc tế AAG. Đây là tuyến cáp quang chung giữa Châu Á và Châu Mỹ được bàn thảo vào năm 2007 và chính thức khai thác vào 2009 với tổng dung lượng lên đến 2.88 Terbit/s. Tuyến cáp quang này cập bờ Việt Nam tại vũng Tàu.

 • Dung lượng: 2.88 Terabit/s
 • Chiều dài: 20.000km.
 • Kết nối: Đông Nam Á với Mỹ.

Băng thông quốc tế là gì?

APG (Asia – Pacific Gateway)

APG là dự án có sự hợp tác của nhiều công ty quốc tế, trong đó có cả Việt Nam. Tuyến cáp quang biển APG được đưa vào sử dụng năm 2016, đây là tuyến cáp quang chủ yếu tại Châu  và là cổng Internet lớn nhất tại Việt Nam.

 • Dung lượng: 54.8 Terabit/s
 • Chiều dài: 10.400km
 • Kết nối: Trung Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản, Malaysia, Đài Loan, Hàn Quốc, Thái Lan, Việt Nam, Singapore.

Tuyến cáp quang SMW 3

Trước khi tuyến cáp quang AAG chính thức có mặt tại Việt Nam, thì tuyến cáp quang SMW 3 là tuyến cáp quang biển chính tại Việt Nam. Tuyến cáp quang này được đưa vào sử dụng từ tháng 9 năm 1999. Đây là tuyến cáp quang duy nhất đi từ Châu Á sang Ấn Độ. Đây là tuyến cáp quang dài nhất thế giới.

 • Dung lượng: 320 Gpb/s
 • Chiều dài: 39.000km
 • Kết nối: Đông Nam Á, Trung Đông và Tây Âu.

Cáp quang Liên Á TGN – IA

Đây là tuyến cáp quang Liên Á TGN – IA  (với tên đầy đủ là Tata TGN-Intra Asia). Có chiều dài là 6700Km, kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, Hồng Kông. Tuyến cáp quang này cập bến Việt Nam là tại Vũng Tàu.

Đây là tuyến cáp quang quan trọng trong việc trung chuyển dữ liệu Việt Nam đến châu Mỹ và Châu Âu

 • Dung lượng: 320 Gbp/s
 • Chiều dài: 6.700 Km
 • Kết nối: Singapore, Việt Nam, Philippines, Hồng Kông.

Tuyến cáp quang AAE-1

Đây là tuyến cáp quang biển đầu tiên kết nối toàn bộ khu vực Châu Á, Trung Đông, Châu Phi và Châu Âu. Tuyến cáp quang AAE-1 được sử dụng trong nhiều trung tâm dữ liệu khổng lồ trên thế giới như: Telecom House của HongKong, Equinix and Global Switch của Singapore và Pháp.

Tuyến AAE-1 kết nối từ Việt Nam đi quốc tế. Nhưng theo hướng khác so với các tuyến APG, AAG hay IA tổng. Khi AAE-1 nối từ Việt Nam qua Malaysia, Singapore, Ấn Độ, Pakistan, Ai Cập, châu Âu, châu Phi thì APG, AAG và AI lại nối từ Việt Nam qua Hồng Kông, Đài Loan, Philippines đi Mỹ. Do đó, ngay cả khi tuyến cáp quang biển APG, AAG hay IA đều tê liệt như xảy ra động đất tại Đài Loan cách đây vài năm thì AAE-1 vẫn có thể hoạt động bình thường.

 • Dung lượng: 40Tbps
 • Chiều dài: 23.000 km
 • Kết nối: Hong Kong, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Myanmar, Pakistan, Ấn Độ, Oman, UAE, Qatar, Yemen, Arab Saudi, Djibouti, Ai Cập, Hy Lạp, Ý, Pháp.

Tuyến cáp quang quốc tế TVH

Tuyến cáp quang này có chiều dài khá ngắn chỉ 3.367km với dung lượng là 565Mbit/s, có nhiệm vụ kết nối giữa 3 quốc gia Việt Nam, Hồng Kông và Thái Lan. Năm 1995 tuyến cáp quang quốc tế TVH được khai thác và cập bờ bến tại Vũng Tàu.

 • Dung lượng: 565 Mbit/s
 • Chiều dài: 3.367km.
 • Kết nối: Hồng Kong, Thái Lan, Việt Nam.

» Có thể bạn cần biết: Proxy là gì?

Vì sao nhà mạng cam kết băng thông quốc tế với khách hàng?

Mỗi nhà mạng sẽ có những cam kết về băng thông quốc tế ri6ng dành cho khách hàng của mình. Chính vì thế nhà mạng Viettel cũng như vậy. Việc cam kết băng thông quốc tế giúp người dùng dễ dàng chọn lựa gói cước Internet cáp quang phù hợp nhu cầu để dùng, đồng thời đưa ra quyết định đúng đắn nên lựa chọn nhà cung cấp nào tốt nhất để sử dụng.

Hiện tại tốc độ băng thông quốc tế của Viettel đo đạt được như sau:

 • Tốc độ 80Mbps cung cấp băng thông 3.054Kbps.
 • Tốc độ 100Mbps cung cấp băng thông 5.727Kbps.
 • Tốc độ 150Mbps cung cấp băng thông 5.727Kbps.
 • Tốc độ 200Mbps cung cấp băng thông 9.832Kbps.

Nhà cung cấp Internet cáp quang nào nhanh và tốt nhất hiện nay?

Những tiêu chí mà bạn đặt ra để chọn nhà cung cấp Internet tốt đó chính là gói cước phù hợp, đường truyền ổn định, chính sách khách hàng tốt và giá cả phải chăng. Và Viettel chính là nhà cung cấp Internet cáp quang hàng đầu hiện nay hội đủ các yếu tố mà bạn đang tìm kiếm. 

Với các chính sách khuyến mãi lắp đặt Internet Viettel, đi kèm giá cước siêu rẻ và đường truyền ổn định nhất hiện nay chắc chắn sẽ giúp bạn thật sự hài lòng khi đồng hành cùng dịch vụ Internet cáp quang của nhà mạng Viettel.

» Tin hữu ích: Hướng dẫn chuẩn bị thủ tục đăng ký mới Internet Viettel đầy đủ nhất

Vừa rồi là thông tin giải đáp về băng thông quốc tế là gì và việc cam kết băng thông quốc tế của nhà mạng với khách hàng có mục đích như thế nào. Mong rằng với đôi dòng chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ về những vấn đề xoay quanh băng thông quốc tế cũng như lựa chọn được nhà cung cấp đường truyền ổn định nhất để đồng hành nhé.

Cước phí đăng ký qua tổng đài Mobifone 9084Miễn Phí, Cảm ơn Quý Khách đã sử dụng dịch vụ của Mobifone