Proxy là gì? Cách thiết lập Proxy an toàn trên máy tính

Dưới sự phát triển của công nghệ, nhu cầu truy cập Internet của người dùng ngày càng cao, kéo theo đói lượt tìm kiếm proxy cũng tăng theo do nhu cầu chuyển đổi proxy vào các trang nước ngoài ngày càng nhiều. Vậy proxy là gì? Sự có mặt của proxy đem đến lợi ích gì cho người sử dụng? Cách cài đặt proxy như thế nào?

» Thông tin thêm: IP tĩnh Viettel là gì?

Để hiểu rõ về Proxy là gì, proxy server là gì thì mời bạn hãy cùng MyViettel.com.vn điểm qua đôi dòng thông tin trong bài viết này nhé.

Proxy là gì?

Tìm hiểu tất tần tật các thông tin về proxy

Proxy là gì?

Hiểu một cách đơn giản, Proxy đóng vai trò là một cổng kết nối giữa người dùng và Internet. Đây là server trung gian giữa người dùng cuối và trang web mà họ đang truy cập. Các máy chủ proxy cung cấp nhiều chức năng khác nhau, cung cấp chế độ bảo mật và riêng khác nhau phụ thuộc và nhu cầu của bạn hoặc chính sách của công ty.

Proxy chỉ là một hệ thống computer hoặc một router tách biệt kết nối, giữa người gửi và người nhận proxy có địa chỉ IP và một cổng truy cập cố định, và tất nhiên cổng IP này sẽ khác theo tùy vào từng địa phương và từng nước.

Chẳng hạn: Proxy 77.71.0.149.8080 thì lúc này địa chỉ IP của proxy đó là 77.71.0.149 và cổng truy cập là 8080.

Cách vận hành của proxy server

Về cơ bản, máy chủ proxy là một máy tính trên môi trường Internet với địa chỉ IP riêng mà chỉ có máy tính của bạn biết. kHi bạn thực hiện gửi yêu cầu web từ máy tính của bạn, nó sẽ đi đến máy chủ proxy đầu tiên. Lúc này, dữ liệu được xử lý theo yêu cầu của bạn.

Song song đó, thu thập phản hồi từ máy chủ web và trả về dữ liệu trang web để bạn có thể nhìn thấy trang web trong trình duyệt đang dùng. Ngoài ra, nó còn có thể mã hóa dữ liệu để không ai đọc được trong quá trình vận chuyển thông tin đến bạn. Và tất nhiên, toàn bộ quá trình tiếp nhận và phản hồi dữ liệu đến người dùng diễn ra chỉ trong vài giây.

Phân loại máy chủ Proxy (Proxy Server)

Proxy trong suốt (Transparent Proxy)

Đây là một loại Proxy Server sử dụng địa chỉ IP của bạn để xác định yêu cầu trang web. Những doanh nghiệp, thư viện công cộng hay trường học thường sử dụng loại proxy này để lọc nội dung vì chúng thuận tiện trong việc thiết lập tên máy chủ và cả máy khách.

Proxy ẩn danh (Anonymity Proxy)

Proxy ẩn danh sẽ giúp mọi nhu cầu truy cập Internet của bạn đều được bảo mật riêng tư tuyệt đối, bởi nó không chuyển địa chỉ IP của bạn tới trang web. Chính vì điều này đã giúp hạn chế tối đa tình trạng trộm cắp danh tính hay truy cập vào tài khoản cá nhân khi chưa có sự cho phép từ chủ sở hữu.

Ngoài ra, proxy ẩn danh còn có thể ngăn trang web phát tán nội dung tiếp thị được mục tiêu dựa trên vị trí của máy tính. Tuy nhiên, với proxy này chỉ ngăn được một số kỹ thuật nhằm mục tiêu quảng cáo, nhưng không đảm bảo có thể ngăn chặn được 100%.

Proxy ẩn danh cao (High Anonymity Proxy)

Trong các loại Proxy thì đây là Proxy giúp bạn truy cập Web một cách an toàn tuyệt đối. Máy chủ High Anonymity Proxy luôn thay đổi địa chỉ IP theo định kỳ mà nó xuất hiện trên web, vì thế nếu có tin tặc xâm nhập vào hệ thống vẫn không thể biết rõ được lượng truy cập đó là thuộc về ai.

Proxy mạo danh (Distorting Proxy)

Một máy Proxy mạo danh thực hiện chức năng giống với máy chủ vô danh nhưng bằng cách gửi sai địa chỉ IP cho máy chủ web, do đó có thể truy cập vào nội dung bị chặn.

» Xem ngay: Bảng giá đăng ký lắp đặt Internet Viettel tại Hồ Chí Minh vừa mới cập nhật 

Các tính năng của Proxy Server

Tưởng lửa và Filtering

Proxy Server khi làm việc ở lớp Application, lớn 7 trong mô hình tham chiếu OSI và hỗ trợ cho việc lọc ứng một một cách độc lập. Nếu nó được cấu hình đúng cách sẽ cải thiện vấn đề bảo mật và hiệu suất cho mạng đang dùng. Các proxy đều có khả năng bảo mật cao mà tường lửa thông thường không thể đem đến.

Chia sẻ kết nối với Proxy Server

Đây là giải pháp cung cấp sự mở rộng trong quá trình truy cập Internet. Thay vì cho mỗi máy khách gắn một kết nối Internet trực tiếp thì trong trường hợp này tất cả các kết nối bên trong đều sẽ đi qua một hoặc nhiều proxy và lần lượt kết nối ra ngoài.

Proxy Server và Caching

Có 3 hình thức để Caching trên Website nhằm mục đích cải thiện chất lượng dịch vụ mạng

  • Thứ nhất là cải tiến băng thông và tăng khả năng mở rộng.
  • Thứ 2 là cải thiện khả năng đáp trả ở các máy khách.
  • Thứ 3 là tăng khả năng phục vụ với khả năng truy cập thậm chí nguồn nguyên bản hoặc liên kết mạng trung gian khi đang offline.
proxy là gì?

Các lợi ích khi sử dụng Proxy Server

Lợi ích khi sử dụng máy chủ Proxy

Ngày nay, máy chủ proxy được nhiều cá nhân, tổ chức, ứng dụng để phục vụ cho nhu cầu của mình. Cụ thể như:

Dùng proxy để kiểm soát việc sử dụng mạng của nhân viên/trẻ em

Doanh nghiệp có thể thiết lập máy chủ proxy để kiểm soát hoạt động truy cập của nhân viên mình hoặc phụ huynh dùng proxy để giám sát trẻ em trong quá trình sử dụng Internet.

Bởi hầu hết các doanh nghiệp họ không muốn nhân viên bị phân tâm trong quá trình làm việc nên họ sẽ cấu hình proxy chặn một số trang web cụ thể, và điều hướng nhân viên công ty đến các website phục vụ cho công việc.

Ngoài ra, với proxy còn cho phép bạn giám sát và ghi nhận lại tất cả các yêu cầu của trang web, do đó họ có thể không chặn trang web theo từng địa chỉ IP mà họ vẫn kiểm soát được toàn bộ thời gian làm việc của bạn có truy cập vào website khác bên ngoài hay không.

Proxy giúp tăng tính bảo mật riêng tư

Sử dụng máy chủ proxy để duyệt Internet ở chế độ riêng tư, bảo mật hơn. Một số máy chủ proxy sẽ thay đổi địa chỉ IP hoặc thông tin nhận dạng. Điều này có nghĩa là máy chủ đích không biết ai đã thực sự yêu cầu nó, và không ghi lại thông tin của người yêu cầu.

Proxy tăng tốc độ và tiết kiệm băng thông

Việc dùng Proxy Server một cách hiệu quả giúp cho mạng có hiệu suất tốt hơn. Ngoài ra, nó còn lưu trữ các trang web phổ biến mà bạn đã truy cập giúp tiết kiệm khá nhiều băng thông.

Tăng tính năng bảo mật

Bạn có thể cấu hình máy chủ proxy để ma hóa yêu cầu web và không cho phép ai có thể đọc được giao dịch của bạn. Và tất nhiên để làm được điều này đòi hỏi bạn phải thật sự am hiểu về cách cấu hình, tùy chỉnh Proxy Server.

Hướng dẫn cách cài đặt Proxy cho trình duyệt Chrome

Bước 1. Bạn chỉ cần mở trình duyệt Chrome lên và chọn vào dấu ba chấm ở góc phải trên cùng ⇒ Nhấn vào Cài Đặt ⇒ Chọn tiếp mục Nâng cao ⇒  Nhấn chọn Hệ thống ⇒ Chọn mục Mở tùy chọn cài đặt nâng cao trên máy tính của bạn và chuyển đến bước tiếp theo.

Cách cài đặt proxy trên chrome

Bước 2. Thực hiện thay đổi proxy

  • Tại phần Automatic Proxy Setup ⇒ Kéo trượt từ Off qua On ⇒ Nhập địa chỉ proxy vào ô Script address > Nhấn chọn Save
  • Tại thẻ Manual proxy setup ⇒ Kéo trượt thanh Use a proxy server từ Off qua On ⇒ Nhập địa chỉ Proxy muốn đổi > Nhấn Save

Chỉ cần 2 bước đơn giản là bạn đã hoàn tất phần cài đặt, tùy chỉnh proxy trên chrome rồi nhé. Thật quá đơn giản đúng không nào?

Cách cài đặt proxy trên chrome

» Tìm hiểu thêm: Lưu trữ đám mây là gì?

Mong rằng thông qua đôi dòng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về Proxy là gì, lợi ích của proxy server và cách cài đặt nó như thế nào. MyViettel.com.vn vẫn thường xuyên cập nhật nhiều thông tin hay gửi đến bạn, đừng quên ghé thăm chúng tôi mỗi ngày nhé!

Cước phí đăng ký qua tổng đài Mobifone 9084Miễn Phí, Cảm ơn Quý Khách đã sử dụng dịch vụ của Mobifone