IP tĩnh Viettel là gì? Các ưu điểm và nhược điểm của địa chỉ IP tĩnh

IP tĩnh Viettel là gì? Địa chỉ IP tĩnh Viettel có những ưu nhược điểm như thế nào? Đây là câu hỏi mà MyViettel.com.vn nhận được khá nhiều trong thời gian qua. Nếu khách hàng đang sử dụng dịch vụ Internet của Viettel thì việc hiểu rõ về khái niệm IP tĩnh Viettel là vô cùng cần thiết. Để hiểu rõ về địa chỉ IP tĩnh của Viettel thì bạn hãy tham khảo nội dung chi tiết trong bài viết bên dưới nhé.

» Tìm hiểu ngay: Lưu trữ đám mây là gì?

IP tĩnh Viettel là gì?

Tìm hiểu chi tiết về IP tĩnh Viettel

Giới thiệu về địa chỉ IP tĩnh Viettel

Địa chỉ IP là gì?

IP hay có tên đầy đủ là Internet Protocol, đây là giao thức liên hệ thông qua hệ thống mạng hay còn được gọi là giao thức Internet, IP tương tự như địa chỉ nhà bạn. Đây là nơi tập hợp các thông tin cần thiết để mọi thiết bị mạng có thể dễ dàng giao tiếp với nhau.

Địa chỉ IP được phân thành các loại như sau:

  • IP Public – Địa chỉ IP công cộng.
  • IP Private – Địa chỉ IP riêng tư.
  • Static IP – Địa chỉ IP tĩnh.
  • Dynamic IP – Địa chỉ IP động.

Địa chỉ IP tĩnh Viettel là gì?

Như đã đề cập ở trên, địa chỉ IP là tập hợp của nhiều loại IP khác nhau, trong đó bao gồm cả địa chỉ IP tĩnh. Vậy địa chỉ IP tĩnh của Viettel là gì?

Hiểu một cách đơn giản, địa chỉ IP tĩnh là địa chỉ có cấu hình thủ công và không thay đổi theo thời gian, khác với địa chỉ thông qua máy chủ DHCP.

Loại IP này trái ngược hoàn toàn so với IP động (bởi địa chỉ IP động có thể thay đổi). IP tĩnh thường được dùng cho nhóm người hoặc các công ty/doanh nghiệp để nhiều người có thể truy cập dễ dàng. Hiện tại các thiết bị như router, điện thoại, laptop, máy tính bàn đều có cấu hình để sở hữu IP tĩnh.

» Có thể bạn cần biết: Lịch sử phát triển của Internet 

Lợi thế của IP tĩnh Viettel

Địa chỉ IP tĩnh sẽ giúp việc kết nối nhanh hơn, vì không cần cấp lại IP mới sau mỗi lần sử dụng. Nói một cách dễ hiểu hơn, địa chỉ IP tĩnh tương tự như email hoặc địa chỉ nhà bạn, nó sẽ không thay đổi theo thời gian. Địa chỉ IP tĩnh giúp cho việc liên lạc, kết nối tiện lợi hơn.

IP tĩnh phù hợp cho môi trường sử dụng nhiều máy tính, máy fax của doanh nghiệp hay quán nét. Bởi địa chỉ IP tĩnh hạn chế tối đa các rủi ro về việc thất thoát dữ liệu. IP tĩnh giúp cho các máy tính hoạt động ổn định hơn. Chẳng hạn như, với địa chỉ IP tĩnh giúp cho các máy tính trong công ty kết nối theo IP có sẵn để fax hoặc in ấn dễ dàng.

Ngoài ra, địa chỉ IP tĩnh của Viettel còn giúp cho việc quan sát camera, máy fax từ bên ngoài dễ dàng hơn và không bị mất kết nối đột xuất.

IP tĩnh Viettel là gì?

Các hạn chế của IP tĩnh Viettel

Mặc dù đem đến nhiều lợi ích thiết thực cho người dùng nhưng IP tĩnh vẫn còn tồn đọng các khuyết điểm như:

Bất lợi đầu tiên đó là bạn phải thực hiện cấu hình các thiết bị thủ công. Chẳng hạn như máy chủ hoặc các truy cập từ xa bạ phải thiết lập đúng IP và router thì mới có thể giao tiếp với địa chỉ đó. Trong khi đó, với IP động bạn chỉ cần cắm router và nó sẽ đưa IP động qua DHCP.

Hạn chế thứ 2 đó là tính năng bảo mật của IP tĩnh. Vì nó là cố định, không bao giờ thay đổi theo thời gian nên các tin tặc sẽ có thời gian để tìm ra lỗ hổng dễ dàng tấn công vào hệ thống dữ liệu của công ty bạn. Còn đối với IP động thì sẽ thay đổi liên tục khiến tin tặc khó đoán được.

» Thông tin thêm: Địa chỉ MAC là gì?

Như vậy thông qua bài viết này bạn đã hiểu rõ địa chỉ IP tĩnh Viettel là gì rồi đúng không nào? Địa chỉ IP tĩnh Viettel bên cạnh những điểm tiện lợi vẫn còn nhiều hạn chế. Do đó tùy vào nhu cầu sử dụng của bạn là gì để cân nhắc chọn lựa nhé. 

Cước phí đăng ký qua tổng đài Mobifone 9084Miễn Phí, Cảm ơn Quý Khách đã sử dụng dịch vụ của Mobifone