Băng thông (Bandwidth) là gì? Tất tần tật các kiến thức về băng thông

Khi đăng ký lắp đặt dịch vụ Internet nói chung hay dịch vụ Internet mạng Viettel nói riêng, bạn vẫn thường nghe về thông tin quảng cáo đường truyền mạng có tốc độ băng thông vượt trội lên đến hàng ngày Mbps. Vậy bạn đã thật sự hiểu băng thông là gì hay chưa? Băng thông (BandWidth) có bao nhiêu loại?

Tất tần tật các thông tin về băng thông sẽ được My Viettel tổng hợp gửi đến bạn ngay bên dưới. Còn chờ gì nữa, cùng chúng tôi xem ngay để hiểu rõ Bandwidth là gì nhé.

Băng thông là gì?

Băng thông là khái niệm để chỉ lượng dữ liệu truyền được trong một giây

Băng thông là gì?

Băng thông còn có tên tiếng Anh là Bandwidth, đây là khái niệm được dùng để chỉ lượng dữ liệu truyền được trong một giây. Đây còn là khái niệm dùng để đại diện cho tốc độ truyền dữ liệu của một đường truyền nhất định nào đó.

Nếu băng thông càng lớn thì tốc độ truyền dữ liệu càng nhanh, và tất nhiên băng thông nhỏ thì tốc độ truyền dữ liệu sẽ khá chậm.

» Thông tin thêm: Proxy là gì?

Các dạng băng thông (Bandwidth) phổ biến hiện nay

Tùy thuộc vào từng phương tiện và tiêu chí phân loại mà Bandwidth sẽ được chia thành từng loại như sau:

Phân loại Bandwidth dựa vào phạm vi sử dụng

 • Băng thông trong nước: Dùng để trao đổi, tương tác qua lại giữa những máy chủ trong cùng một nước. Loại băng thông này thích hợp dùng để sử dụng mạng nội bộ.
 • Băng thông quốc tế: Được dùng để trao đổi, tương tác giữa các máy chủ trên nhiều quốc gia khác nhau. Do đó, mỗi khi tuyến cáp quang quốc tế bị đứt bạn không thể truy cập vào các website của nước ngoài. Hoặc bạn vẫn có thể truy cập nhưng tốc độ lúc này sẽ chậm hơn rất nhiều so với bình thường.

Phân loại Bandwidth dựa vào nhu cầu sử dụng

 • Bandwidth được cam kết: Với loại này bạn được cung cấp một khoảng dung lượng cố định theo cam kết ban đầu, dùng để kết nối mạng. Khi sử dụng hết băng thông có được bạn cần phải trả thêm tiền để tiếp tục sử dụng.
 • Bandwidth chia sẻ: Bạn có thể dùng cho nhiều máy chủ chia sẻ khác nhau nhằm hạn chế tình trạng Server bị đơ do quá tải hoặc gặp lỗi.
 • Bandwidth riêng: Bạn cần phải trả phí chi băng thông đã sử dụng và với loại này bạn không cần phải chia chia sẻ cho người khác nếu bạn không muốn.

Các thông tin liên quan đến Bandwidth

Đơn vị đo băng thông

Bit/giây là đơn vị đo băng thông đầu tiên khi có khái niệm này xuất hiện, và nó được viết tắt với ký hiệu là Bps. Nhưng hiện nay, các Bandwidth có tốc độ đường truyền cực lớn so với đơn vị đo trước đây, nên người ta đã chuyển sang đo băng thông theo đơn vị Megabit/giây (Mbps), Gigabit/giây (Gbps) hoặc Terabit/giây (Tbps).

Cụ thể trong đó:

 • Kilobit = 1.000 bits.
 • Megabit = 1,000 kilo = 1.000.000 bits.
 • Gigabit = 1.000 mega = 1.000.000.000 bits.
 • Terabit = 1.000 giga = 1.000.000.000.000 bits.

Sau đơn vị Terabit còn có các đơn vị đo băng thông khác như Petabit, Extabit, Terbit hoặc Yottabyte. Mỗi đơn vị sẽ gấp 10 lần đơn vị đo liền trước nó.

Băng thông là gì?

Phương pháp đo Bandwidth là gì

Tất cả những nhà mạng cung cấp dịch vụ băng thông tốc độ cao đều cung cấp đầy đủ ISP theo đúng cam kết ban đầu.

Tuy nhiên nếu bạn đang sử dụng gói dịch vụ Internet của nhà mạng khác hay của dịch vụ Internet của Viettel và muốn kiểm tra dung lượng băng thông đang dùng thì bạn có thể sử dụng công nghệ DSLReports. Công cụ này sẽ giúp bạn kiểm tra nhanh mức độ kết nối đã đúng theo gói dịch vụ ISP hay chưa.

Với những công ty, doanh nghiệp muốn kiểm tra tốc độ băng thông đang dùng có thể sử dụng công cụ Test CTP (TTCP) hoặc PRTG NetWork Monitor để đo đạc. Cụ thể như sau:

 • TTCP: Là tiện ích đo lường thông lượng trên IP Networks giữa hai máy chủ với nhau. Trong đó, có 1 máy chủ đóng vai trò nhận thông tin và 1 máy chủ đảm nhiệm vai trò gửi thông tin. Mỗi bên sẽ hiển thị số Byte được truyền và thời gian gói tin chuyển đi 1 chiều là bao lâu.
 • PRTG: Tiện ích này cung cấp biểu đồ và xu hướng đo Bandwidth trong thời gian dài hơn. Ngoài ra, tiện ích PRTG còn hỗ trợ đo lưu lượng giữa các giao diện khác nhau.

» Xem thêm: IP tĩnh Viettel là gì?

Sự khác biệt giữa Internet và băng thông (BandWidth)

Bandwidth và tốc độ Internet là 2 khía cạnh khác nhau nhưng hỗ trợ cho nhau. Chi tiết như sau:

 • Băng thông được biết đến là dữ liệu data tải về hoặc tải lên máy tính của bạn với những website trên mạng.
 • Tốc độ Internet hay tốc độ băng truyền chính là độ nhanh hay chậm của dữ liệu được truyền tải.

Nhà cung cấp dịch vụ (ISP) thường sẽ giới hạn băng thông khác nhau để bạn Download hoặc upload dữ liệu. Thông thường người dùng có xu hướng sử dụng băng thông Download nhiều hơn băng thông upload vì hầu hết người dùng thường tải dữ liệu từ Internet. 

Cách khắc phục tình trạng trễ băng thông thường gặp

Độ trễ băng thông là một thuật ngữ dùng để chỉ độ trễ phát sinh trong quá trình dữ xử lý dữ liệu của mạng. Độ trễ băng thông càng nhỏ thì tốc độ truyền mạng càng nhanh, và ngược lại nếu độ trễ băng thông càng lớn thì tốc độ truyền mạng càng chậm.

Để khắc phục nhanh tình trạng trễ băng thông, bạn cần biết rõ nguyên nhân gây ra vấn đề này là gì. Một số nguyên nhân phổ biến như: cáp quang AAG bị đứt, do có quá nhiều người truy cập trên cùng một đường truyền vượt quá giới hạn băng thông cho phép, do máy chủ, thiết bị modem bị lỗi, bị virus quá nhiều hoặc do nhà mạng cung cấp…

Bạn có thể khắc phục bằng cách: liên hệ trực tiếp đến nhà mạng hỗ trợ kiểm tra tình trạng mạng bị chậm là do nguyên nhân gì. Còn nếu do modem bị lỗi hoặc virus quá nhiều thì hãy đem đến trung tâm sửa chữa để được hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé.

Tại sao phải đo băng thông?

Việc đo băng thông hỗ trợ kiểm soát tốt các kết nối mạng mà bạn đang trả phí có đúng theo thông số quy ước ban đầu hay không.

Nếu bạn muốn sử dụng dịch vụ Internet cáp quang cho gia đình thì bạn nên kiểm tra tốc độ băng thông thực tế của nhà mạng đang cung cấp và tham khảo thử tốc độ của nhà mạng đó để đánh giá dịch vụ trước khi sử dụng.

Băng thông của đường truyền Internet sẽ luôn đảm bảo đúng theo cam kết trong hợp đồng nếu bạn chọn được đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín. Nếu bạn chưa biết nên chọn dịch vụ Internet của đơn vị nào thì hãy tham khảo ngay dịch vụ Internet cáp quang Viettel với dải băng thông cực rộng nhưng cước phí mỗi tháng chỉ từ 165.000 đồng/30 ngày sử dụng.

» Tìm hiểu thêm: DNS 1.1.1.1 là gì?

Mong rằng thông qua đôi dòng giới thiệu trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ về băng thông (Bandwidth) là gì và tất tần tật những thông tin liên quan đến băng thông mà bạn đang cần biết. Đừng quên thường xuyên ghé thăm MyViettel.com.vn để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Cước phí đăng ký qua tổng đài Mobifone 9084Miễn Phí, Cảm ơn Quý Khách đã sử dụng dịch vụ của Mobifone